Parasite ชนชั้นปรสิต – เสียดสีสังคมและการแบ่งชนชั้นของเกาหลีที่น่าดึงดูดใจ

ครอบครัวที่ยากจนและตกงานเล่นแผนอย่างดีเพื่อหางานให้ตนเองในครัวเรือนที่ร่ำรวย เพียงเพื่อปลดปล่อยเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันหลายครั้ง ด้วยการสำรวจพฤติกรรมมนุษย์ที่เฉียบแหลมและน่าเกรงขาม ‘ Parasite ‘ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นอย่างเชี่ยวชาญซึ่งต้องดูอย่างแน่นอน

ภาพการเปิดหน้าต่างกระจกบานเล็กโดย ‘ Parasite ‘ ที่มองขึ้นจากบ้านชั้นใต้ดินไปยังถนนที่คดเคี้ยวแคบๆ กำหนดภาษาของภาพยนตร์ให้ชัดเจนตั้งแต่แรกเริ่ม มีภาพดังกล่าวอีกมากมายที่สื่อถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจซึ่งเป็นประเด็นหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเปรียบเทียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้บันไดขึ้นและลง พื้นที่คับแคบกับสนามหญ้าเขียวขจีแบบเปิดโล่ง ผลไม้หั่นชิ้นสวยงามและหรูหรา ตรงข้ามกับอาหารกองพะเนินเทินทึกจากครัวในท้องที่

Parasite

Kim Ki-taek (Song Kang-ho) และครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในบ้านใต้ดินและมักจะว่างงาน เมื่อเราพบพวกเขา ครอบครัวจะลำบากใจที่การเข้าถึง wifi ฟรีของพวกเขาถูกตัดให้สั้นลง เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่สามารถหาเงินได้เอง พวกเขาได้หลุดพ้นจากความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้าน ที่จริงแล้ว แม้จะทำการรมควันตามท้องถนน

คิมก็บอกให้ครอบครัวของเขาเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อที่พวกเขาจะได้กำจัดแมลงในบ้านได้อย่างอิสระ แม้จะเกือบจะสำลักควันก็ตาม บางวันก็ทำงานชั่วคราว เช่น ซ่อมกล่องพิซซ่า ดังนั้นเมื่อลูกชายของเขา Kim Ki-woo (Choi Woo-shik) ได้รับการเสนอโดยเพื่อนที่จะตั้งเป็นติวเตอร์ภาษาอังกฤษให้กับลูกสาวของ Mr. Park (Lee Sun-kyun) ผู้มั่งคั่ง เขาก็เห็นด้วย อุปสรรคเพียงอย่างเดียวคือ Kim Ki-woo ไม่มีปริญญาวิทยาลัยเพราะสอบตกมหาวิทยาลัย

แต่พี่สาวของเขา Kim Ki-jeong (Park So-dam) นำเสนอวิธีแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วด้วยทักษะการช็อปปิ้งภาพถ่ายที่เชี่ยวชาญของเธอ ด้วยเอกสารปลอมแปลงปริญญา คิมสร้างความประทับใจง่ายๆ ให้กับภรรยาของนายพัค ยอนเคียว (โช ยอจอง) และลูกสาววัยรุ่นของพวกเขา พัคดาเฮ (จองจีโซ) นอกจากนี้ยังมีลูกชายวัย 9 ขวบของพวกเขา Park Da-song (Jung Hyeong) ที่เดินเตร่ไปรอบ ๆ บ้าน ซึ่ง Yeon-kyo เชื่อว่ามีศักยภาพที่ยังไม่ได้ใช้ในฐานะศิลปิน

ด้วยเท้าข้างหนึ่งในบ้านของ Park อย่างแน่นหนา Kim Ki-jeong วางน้องสาวของเขาให้เป็นครูสอนศิลปะของ Da-song กับนักบำบัดโรค ความไร้เดียงสาและใจง่ายของ Yeon-kyo ทำให้การรวมนี้ค่อนข้างราบรื่น ในไม่ช้าด้วยอุบายที่รอบคอบ ตัวตนปลอม และแผนการที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี แม้กระทั่งพ่อแม่ของเขา คิม กีแทกและชุงซุก (ชางฮเยจิน) ก็ถูกจ้างมาในครอบครัว

Parasite

ดูเหมือนว่าแผนการที่ไร้ที่ติกับครอบครัว Kim จะได้รับบทบาทใหม่ของพวกเขาและคฤหาสน์สุดหรูของตระกูล Park ที่มีแสงแดดส่องถึงแสงแดดทำให้ฉากหลังนี้สมบูรณ์แบบ แต่เช่นเดียวกัน บทภาพยนตร์ของผู้กำกับ บง จุนโฮ เกิดขึ้นจากพล็อตเรื่องที่คาดไม่ถึงและเรื่องราวสุดระทึกที่พุ่งขึ้นสู่จุดไคลแม็กซ์ที่น่าสยดสยองและน่าประหลาดใจ

ความขัดแย้งทางชนชั้นที่แพร่หลายและความเหลื่อมล้ำทางสังคมปรากฏอยู่เบื้องหน้าผ่านเขาวงกตของเหตุการณ์ที่สร้างขึ้นมาอย่างดี ตระกูลคิมมักจะซุกซนกันเป็นครอบครัว กินอาหารกันอย่างล้นหลาม และของปาร์คมักอยู่ในห้องที่กว้างขวางของตัวเอง

เกือบจะแยกจากกัน ในฉากเล่าเรื่อง เมื่อนายปาร์คพูดถึงกลิ่นของนายคิมที่แล่นผ่านรถเมื่อขับรถ ‘ข้ามเส้น’ และไปถึงเบาะหลัง เขาอธิบายว่าเป็น ‘เศษผ้าเก่าที่ต้มแล้ว’ และ ‘กลิ่นนั้น’ ที่คนใช้รถไฟใต้ดินก็มี’ เห็นได้ชัดว่ามีการดูหมิ่นที่ไม่ได้พูดที่ปลายทั้งสองขณะที่ Chung Sook พูดเยาะเย้ยว่า Yeon-kyo ‘ดีเพราะเธอรวย’

ไม่มีช่วงเวลาที่ดูเหมือนไม่จำเป็นหรือพิเศษ ‘ Parasite ‘ จึงมีจังหวะและตัดต่อที่ดีเป็นพิเศษ (Yang Jin-mo) ผู้กำกับบง จอน-โฮสร้างฉากดราม่าที่มีสไตล์อย่างเชี่ยวชาญ โดยมีฉากหลังเป็นเพลงประกอบยอดเยี่ยม (จองแจอิล) ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เคลื่อนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้นาฬิกาจับใจแต่ฉุนเฉียว นักแสดงทั้งมวลช่วยยกระดับการดำเนินการด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะซงคังโฮ พัคโซดัม และชเววูชิก